Tại sao nên đổ bê tông cốt thép nền sàn tầng trệt? Đơn giá đổ bê tông cốt thép nền tầng trệt

Tại sao nên đổ bê tông cốt thép nền sàn tầng trệt? Đơn giá đổ bê tông cốt thép nền tầng trệt
Ngày đăng: 10/04/2020 07:53 AM

  Đổ bê tông cốt thép cho nền sàn tầng trệt sẽ giúp nền nhà được chắc chắn hơn, không bị các hiện tượng sụt lún, đùn gạch nền, bị thấm ngược hoặc ẩm ướt. Để hiểu hơn về lý do tại sao cần đổ bê tông cốt thép cho nền tầng trệt và cách tính chi phí vật liệu, nhân công khi đổ bê tông tầng trệt như thế nào? Đơn giá đổ bê tông cốt thép nền trệt bao nhiêu một mét vuông? Namcons mời quý khách cùng đọc tham khảo bài viết để hiểu rõ hơn.

  Tại sao nên đổ bê tông cốt thép nền sàn tầng trệt?

  Đổ bê tông cốt thép sàn trệt là một hình thức thi công giúp nền nhà liên kết với hệ đà giằng móng, móng đài cọc tạo thành một khối bê tông cốt thép chắn chắn.

  Phương thức thi công đổ bê tông cốt thép sàn tầng trệt

  Sau khi xây tường bao quanh móng đài cọc, giằng móng bằng gạch cháy (loại gạch nung ở nhiệt độ cao làm cho gạch cứng hơn), tiếp đến công nhân sẽ triển khai gia công lắp đặt thép cho phần đài móng và giằng móng (Việt Quang chuyên sử dụng loại thép Việt Nhật).

  Những khu vực khác không phải bể tự hoai, hố ga, giằng móng và đài cọc sẽ được san lấp bằng cát hoặc xà bần gạch vỡ loại sạch, tưới nước đầm kỹ nhiều lần, tiếp sau đó tiến hành trải thép trên một lớp bạt.

  Thép sàn tầng trệt thông thường sử dụng cùng chủng loại với với thép giằng móng, kích thước thép thường là thép phi 8, hoặc phi 10 (tùy vào nhu cầu sử dụng nền tầng trệt của chủ đầu tư).

  Hai đầu của mỗi cây thép sàn tầng trệt phải được bẻ móc và móc vào thép chịu lực của giằng móng theo chiều ngang và chiều dọc nhà tạo thành các ô lưới với khoảng cách @200mm. Các điểm giao nhau của các cây thép sàn cần được bô bằng kẽm buộc. Ngoài ra, vị trí đoạn nối giữa 2 cây thép sàn (loại phi 6 hoặc phi 8) cần được bẻ móng 2 đầu trách bị trượt.

  Tại sao thép sàn nền tầng trệt chỉ có một lớp thép

  Cũng là sàn nhà mà tại sao thép sàn các tầng trên thi công hai lớp thép, còn sàn tầng trệt thi công có một lớp thép. Với việc lớp đất san lấp nền móng được tưới nước đầm kỹ thì chỉ cần bố trí một lớp thép, lớp thép sàn này được xem như là thép cấu tạo chống nứt sàn, và việc thép sàn được móc vào thép chịu lực của giằng móng. Như vậy là nền sàn trệt có khả năng bị sụt lún.

  Trường hợp nhà có nhịp lớn hoặc cần đôn nền lên cao >1m (có khả năng sụt lún cao) thì nên bố trí 2 lớp thép sàn giống các tầng trên.

  Các yếu tố tác động dẫn đến việc cần phải đổ bê tông cốt thép nền sàn tầng trệt

  1. Đất nền dưới móng yếu cần phải đổ bê tông cốt thép nền sàn tầng trệt

  Những nơi có nền đất yếu không thể thi công theo những phương án thi công thông thường được. Những nơi có nền đất tốt thường chỉ cần đổ cát san lấp, xà bần sạch tưới nước đầm kỹ, sau đó đổ một lớp bê tông lót đá 4×6 cm trước khi cán nền bằng hồ (hỗn hợp cát + xi măng) và lát gạch nền như vậy là đảm bảo.

  Nếu nhà của quý khách nằm ở gần sông, những khu vực có địa chất yếu như quận 4, quận 5, quận 6, 7 , 8, Bình Tân, Bình Chánh, Quận 12 (An Phú Đông)…. đất sìn lầy cần ép cọc bê tông, hoặc làm móng băng khi xây nhà thì cần phải đổ bê tông cốt thép nền sàn tầng trệt.

  Tại những khu vực có nền đất dưới móng yếu nếu không đổ bê tông cốt thép nền sàn trệt sau một thời gian nền đất yếu dưới móng dịch chuyển gây ra hiện tượng sụt lún, bùng gạch nền và thấm.

  2. Nhà nằm ngay khu vực có xe tải trọng lượng lớn đi qua thường xuyên

  Namcons đã từng sửa chữa cải tạo cho nhiều công trình nhà phố bị bung nền gạch, nứt tường của những ngôi nhà nằm trên con đường có xe tải trọng lớn đi qua, nguyên nhân ban đầu được xác định là do nền móng nhà bị yếu và không đổ bê tông cốt thép nền nhà dẫn đến nền tầng trệt ẩm ướt và gạch bị bung lên.

  Chắc hẳn những quý khách có nhà ở khu vực gần đường lớn có xe tải trọng lớn đi qua sẽ hiểu được cảm giác ngôi nhà bị rung mỗi khi xe chạy qua.

  Phương án cải tạo cho những ngôi nhà như trên: Cần đục bỏ lớp gạch nền cũ, đục bê tông vị trí trí thép chịu lực giằng móng để móc thép sàn vào, đổ cát san lấp và đầm nền (nếu cần). Sau đó trai thép phi 8 @200 đổ bê tông M250 dày 8-10cm. Tiếp đến là cán nền và lát lại gạch.

  Ngoài ra, để hạn chế được sự rung chuyển cho móng và nhà do xe tải có trọng lượng lớn gây ra sóng ứng suất truyền đi trong nền đất đến móng nhà làm nhà bị rung, có 03 phương án như sau.

  Lưu ý: Chiều sâu của tường chắn không quan trọng bằng chiều dày của tường chắn, nếu muốn tăng khả năng chống rung cho tường chắn chỉ cần đổ bê tông dày ra là được.

  Chia sẻ:
  Bài viết khác:
  Zalo
  Hotline