Những lưu ý về cục kê và thép chân chó trong công trình nhà phố

Những lưu ý về cục kê và thép chân chó trong công trình nhà phố
Ngày đăng: 18/05/2022 11:16 PM

  Dầm sàn là cấu kiện cơ bản không thể thiếu trong một công trình, nó nhận tải trọng toàn bộ ngôi nhà và truyền xuống dưới móng công trình. Để đảm bảo là dầm sàn làm việc một cách tốt nhất thì quá trình thi công dầm – sàn cần phải đúng kỹ thuật. Một trong những lưu ý quan trọng khi thi công dầm sàn nhà phố là tuân theo quy định thiết kế về chiều cao làm việc của bản sàn (là khoảng cách giữa lớp thép trên – dưới) và chiều dày lớp bê tông bảo vệ thép. Để thi công đúng kỹ thuật người ta sử dụng cục kê và thép chân chó để làm đảm nhận nhiệm vụ này.

  Tác dụng của việc kê thép đà – thép sàn bằng cục kê và thép chân chó

  Việc kê thép đà và thép sàn giúp thép được lớp bê tông bảo vệ đủ đồ dày theo đúng tính toán thiết kế. Đối với sàn mái nhà, sân thượng hoặc nhà vệ sinh thì độ dày lớp bê tông bảo vệ thép rất quan trọng, nếu độ dày lớp bê tông bảo vệ thép không đủ (thép sàn bị cháy – hiện tượng thép sàn nằm nòi ra trên bề mặt sàn), nếu xử lý chống thấm không tốt nước sẽ ngấm qua bê tông làm thép bị oxi hóa, gây hiện tượng mục bê tông và thấm sàn.

  Ngoài ra tác dụng của cục kê và thép chân chó giúp cho chiều cao làm việc của bản sàn luôn đúng thiết kế ở mọi vị trí (là khoảng cách giữa hai lớp thép sàn trên – dưới), từ đó sàn nhà sẽ làm việc tốt hơn, hiệu quả hơn tránh các hiện tượng cháy thép sàn, nứt sàn, võng sàn.

  Cấu tạo của cục kê và thép chân chó trong các công trình nhà phố

  Cục kê thép đà – thép sàn

  Có 02 loại cục kê: Cục kê thép lớp dưới cho dầm – sàn – cột và cục kê lớp thép mũ (thép lớp trên cho sàn)

  Theo đúng tiêu chuẩn kỹ thuật cục kê thép dầm sàn phải được làm từ xi măng + cát với cường độ chịu nén Mác 100, có kèm dây kẽm để buột vào thép sàn hoặc đà để tránh bị sê dịch.

  – Loại cục kê có chiều dày từ 1.5 – 2.0cm dùng để kê thép lớp dưới cho sàn và đáy đà.

  – Loại cục kê có chiều cao từ 6.0 – 7.5cm dùng để kê thép mũ (thép lớp trên) cho sàn.

  – Khoảng cách giữa các cục kê với nhau là 01 mét.

  Thép chân chó dùng để kê thép sàn

  Thép chân chó kê sàn thường được sử dụng để chia tách hai lớp thép lớp trên và thép lớp dưới của sàn nhà, đảm bảo chiều cao làm việc của bản sàn theo tính toán thiết kế, ngoài ra thép chân chó giữ cho thép lớp trên luôn luôn đảm bảo độ dày lớp bê tông bảo vệ.

  Thép chân chó kê sàn được sản xuất bằng thép tròn hoặc thép gân cùng chủng loại thép được sử dụng tại công trình, đối với các công trình nhà phố thường sử dụng thép fi 8 hoặc fi 10 để làm chân chó. Đối với mỗi công trình có chiều dày sàn bê tông khác nhau thì thép chân chó kê sàn được sản xuất theo đường kính, chiều dài, chiều cao khác nhau.

  Thép chân chó kê sàn nhà phố được cấu tạo bằng 2 chân bẻ ra hai bên để tránh bị lật, hoặc bị dịch chuyển vị trí khi đổ bê tông (một số công trình lớn có thể sử dụng loại thép chân chó kê sàn 4 chân). Phía trên thép chân chó được uốn võng xuống để giữ cho cây thép được kê không bị trượt và được bô cố định bằng dây kẽm.

  Khoảng cách bố trí giữa các thép chân chó kê sàn đối với công trình nhà phố là dưới 01 mét.

  Đối với các công trình nhà phố có thể sử dụng đá hoa cương (đá granite ốp cầu thang) để kê thép sàn lớp dưới (chiều cao đá là 2cm, kích thước dài 4cm rộng 2cm).

  Có thể sử dụng đá hoa cương thay cho cục kê (xi măng + cát), vì mật độ kê đá hoa cương chiếm phần trăm rất nhỏ so với tổng thể khối lượng bê tông, mặc khác đá hoa cương cũng có độ cứng rất tốt.

  Chia sẻ:
  Bài viết khác:
  Zalo
  Hotline